Hỏi đáp - kiện tại Tòa án

1.Thành phần hội đồng xét xử phúc thẩm Hỏi:Gia đình tôi bị người khác kiện đòi đất.Tòa án huyện xử gia đình tôi thắng kiện. Sau đó nguyên đơn kháng cáo và Tòa án Tỉnh đã xử cho gia đình tôi thua kiện. Tòa án Tỉnh xét xử khi không có hội thẩm tham gia như vậy đúng hay sai?

 

 

Trả lời:   Điều 52 và Điều 53 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự.

 

Hội đồng xét xử Tòa án Tỉnh với thành phần như trên là đúng Quy định của pháp luật.Theo quy định thì hội đồng xét xử sơ thẩm vụ kiện dân sự gồm một thẩm phán và hai hội thẩm nhân dân. Còn hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án dân sự gồm ba thẩm phán.

 

 2. Đòi lại đất đã cho mượn trồng cây?

 

Hỏi: Bác tôi có cho người quen mượn đất để họ trồng cây. Việc mượn không lập thành văn bản. Vài năm sau, bác tôi phát hiện người này đã tự đứng tên trên “Sổ đỏ”. Trong trường hợp này bác tôi có đòi lại được đất không?

 

Trả lời:   Điều 136 Luật đất đai và  Điều 25 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự.

 

Người bác của bạn có thể khởi kiện cùng với chứng cứ, tài liệu để chứng minh đất có nguồn gốc từ bác bạn và việc cho mượn đất. Việc đầu tiên là gửi đơn giải quyết tranh chấp đến Ủy Ban Nhân Dân xã phường nơi đất để được hòa giải với yêu cầu đòi lại đất. Trong trường hợp hòa giải không thành, thì bác của bạn có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện để được xem xét giải quyết.

 

3.  Chia thừa kế theo pháp luật ?

 

Hỏi: Cô tôi chưa lập gia đình bị bệnh chết? có để lại một căn nhà đứng tên cô tôi? Ông bà nội tôi cũng đã mất? Như vậy trong trường hợp này ai có quyền thừa kế?

 

Trả lời:   Điều 676 Bộ Luật dân sự

 

Do người để lại di sản không có di chúc nên di sản trên nguyên tắc được chia theo pháp luật. Vì hàng thừa kế thứ nhất không có nên những người ở hàng thừa kế thứ hai được hưởng di sản gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

4.  Định giá tài sản?

 

Hỏi: Tôi khởi kiện yêu cầu chia thừa kế theo pháp luật đối với phần đất do ba mẹ tôi để lại có diện tích 1000m2. Mặc dù đã nhiều lần hòa giải nhưng chúng tôi vẫn không nhận được sự thỏa thuận về giá trị của thửa đất trên? Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án định giá đất đang kiện không?

 

Trả lời:   Điều 92 Bộ Luật Tố tụng dân sự

 

Tòa án ra quyết định định giá tài sản tranh chấp theo yêu cầu của một bên hoặc các bên đương sự. và trường hợp các bên thỏa thuận mức giá nhằm mục đích trốn thuế hoặc giảm mức đóng án phí. Nếu không thể thỏa thuận được giá trị diện tích đất tranh chấp, bạn có quyền yêu cầu Tòa án định giá bằng cách có đơn yêu cầu.

 

5.  Tiếng nói trước Tòa?

 

Hỏi: Ba chồng tôi là người Hoa, không nói rành tiếng Việt. Nay ba tôi vướng trong vụ kiện tại Tòa án với tư cách bị đơn. Vậy ba chồng tôi phải làm sao? Ra tòa ba tôi có thể dùng tiếng Hoa thay thế tiếng Việt được không?

 

Trả lời:   Điều 20 Bộ Luật Tố tụng dân sự

 

Tiếng nói và chữa viết dùng trong tố tụng dân sự là tiếng Việt. Người tham gia tố tụng được quyền dùng tiếng nói và chữ viết của dân tộc mình nhưng cần phải có phiên dịch. Trước Tòa, ba chồng bạn có thể sử dụng tiếng Hoa nhưng phải có người dịch sang tiếng Việt.

 

 

6 . Bị đơn có quyền yêu cầu phản tố

 

Hỏi: Năm 2011, tôi có vay của bà M số tiền là 100.000.000 đồng và có thế chấp giấy tờ nhà. Sau khi hai bên ký vào hợp đồng, tôi giao giấy tờ nhà thì bà M chỉ giao cho tôi 50.000.000 đồng. Đến hôm sau tôi liên lạc thì bà M đã tìm cách né tránh. Một thời gian sau, bà M có đơn khởi kiện tôi ra tòa đòi toàn bộ khoản nợ ghi trên hợp đồng vay. Xin hỏi trong trường hợp trên tôi có thể kiện lại bà M không ?

 

Trả lời:   Điều 176 Bộ Luật Tố tụng dân sự

 

Bạn có quyền yều cầu phản tố và đưa ra những chứng cứ tài liêu để chứng minh cho việc phản tố của mình để chứng minh cho yêu cầu phản tố và tiền tạm ứng án phí theo quy định làm cơ sở để Tòa án xem xét giải quyết theo quy định pháp luật về yêu cầu phản tố. Theo đó, người bị kiện được quyền "kiện ngược lại" người đã kiện mình, nếu việc "kiện ngược" đó đáp ứng được các quy định của pháp luật.

 

7. Kháng cáo khi chưa được cấp bản án?

 

Hỏi: Anh ruột tôi đã bị toà cấp sơ thẩm xử thua trong một vụ tranh chấp quyền sử dụng đất. Hơn mười ngày kể từ ngày tuyên án, anh  tôi vẫn chưa được cấp bản án. Liệu anh tôi có gặp khó khăn gì trong thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm?

 

Trả lời:Theo Điều 244, 245 Bộ Luật tố tụng dân sự:

 

Kèm theo đơn kháng cáo , người kháng cáo cần gửi các tài liệu , chứng cứ bổ sung( nếu có) để chứng minh cho việc kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp. Như vậy, khi chưa có bản án sơ thẩm, người anh ruột của bạn vẫn thực hiện quyền kháng cáo bình thường.Thời hạn kháng cáo đối với bản án cấp sơ thẩm là mười lăm ngày kể từ ngày tuyên án.

 

8. Ngăn chặn thế chấp nhà?

 

Hỏi: Tôi có lập hợp đồng giấy tay mua một căn nhà. Bên bán cam kết sẽ làm thủ tục sang tên khi nào làm được “giấy hồng”. Nhưng khi có giấy hồng thì họ không giữ cam kết. Vừa qua, tôi có nghe tin bên bán đang làm thủ tục thế chấp nhà để vay vốn ngân hàng. Tôi rất bức xúc trước hành động trên của người bán, tôi có thể khởi kiện ra Toà án và yêu cầu Toà án ngăn chặn việc thế chấp đó hay không?

 

Trả lời:Theo Điều 99 và điều 102 Bộ Luật Tố tụng dân sự

 

Trong trường hợp do tình thế khẩn cấp, cần phải bảo vệ ngay bằng chứng, ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra thì cá nhân cơ quan, tổ chức có quyền nộp đơn yêu cầu Toà án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đồng thời với việc nộp đơn khởi kiện cho Toà án đó. Ngoài đơn khởi kiện, bạn có thể nộp kèm theo đơn xin ngăn chặn việc thế chấp đối với căn nhà trên.

 

 

 

 

 

 

 

  • Đang online : 2
  • Tổng truy cập : 369295