Hỏi Đáp Luật Lao động

1. Tôi có bị cho nghĩ việc? Hỏi: Tôi ký hợp đồng với công ty thời hạn một năm. Nhưng chỉ mới tám tháng tôi bị bệnh nặng nên phải tạm nghĩ việc để vào bệnh viện chữa trị. Tuy nhiên dù đã được chữa trị trong một thời gian dài nhưng tôi vần chưa khỏi bệnh để đi làm lại. Như vậy, công ty tôi làm việc có quyền cho tôi nghĩ việc không?

Trả lời:Theo điều 38 Bộ luật Lao động

      Theo như nội dung bạn hỏi thìCông ty bạn chỉ được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi bạn ốm đau đã điều trị sáu tháng liền mà khả năng lao động vẫn chưa hồi phục.

      Tuy nhiên, theo qui định của pháp luật, khi sức khỏe bình phục, bạn sẽ được xem xét để giao kết tiếp hợp đồng lao động.

 

  1. 1.                  Đảm bảo quyền lợi khi nghĩ việc?

Hỏi: Sau hơn 02 tháng cho tôi nghĩ việc, công ty vẫn chưa giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc cho tôi. Tôi phải khiếu nại ở đâu?

Trả lời: Điều 43, Điều 162 Luật lao động

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có lien quan đến việc chấm dứt hợp đồng lao động. Trong trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Nếu công ty không thực hiện đúng qui định này, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến hội đồng hòa giải cấp cơ sở, cơ quan công đoàn có thẩm quyền xem xét, giải quyết

 

  1. 2.                  Trợ cấp tai nạn lao động

Hỏi: Chồng tôi bị tai nạn lao động với tỉ lệ 15%. Trong trường hợp này chồng tôi được trợ cấp tai nạn lao động một lần hay từng tháng ?

Trả lời: Điều 41, Điều 42 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006.

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần . Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

  1. 3.                  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Hỏi: Tôi làm việc cho công ty nước ngoài được 07 năm, giữa công ty và tôi có ký hợp đồng không xác định thời hạn. Nay công ty viện lý do tôi kích động công nhân đình công, nên cho tôi nghĩ việc. Đồng thời có quyết định cho nghĩa việc mà không có bất cứ chế độ đền bù nào khác. Xin cho hỏi, xử lý của Công ty có đúng luật không?

Trả lời: Điều 85, Điều 38 luật Lao động

Bạn không thuộc trường hợp “sa thải”  hay “đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo qui định của luật lao động. Việc công ty bạn viện lý do “ Kích  động công nhân đình công” để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là không có căn cứ pháp luật. Do vậy,bạn có thể liên hệ công đoàn cơ sở hòa giải, nếu không thì có thể khởi kiện tại Tòa án buộc công ty nhận lại bạn vào làm việc hoặc bồi thường những ngày bạn không làm việc.

  1. 4.                  Kiện vì bị sa thải có phải nộp tiền tạm ứng án phí

Hỏi: Tôi vừa bị công ty sa thải trái pháp luật và mặt dù được hoà giải nhưng không thành . Nếu khởi kiện tại Toà, tôi có phải nộp tiền tạm ứng án phí hay không?

Trả lời:Theo Pháp lệnh án phí

Người lao động đòi bồi thường thiệt hại hoặc khởi kiện vì bị sai thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật không phải nộp tiền tạm ứng án phí

 

  • Đang online : 1
  • Tổng truy cập : 369301