1. Hỏi đáp hình sự

Hỏi:Vì muốn có tiền tiêu sài nên em tôi đã cùng vài người bạn trộm xe wave của người khác. Sau đó đem gửi nhà người quen. Gia đình tôi biết được nên đã khuyên nhủ động viên. Em đã đồng ý trả xe cho người mất trộm, vậy em tôi có được miễn tội hay không?

 1.    Trả lại tài sản cho chủ sở hữu?
Hỏi:Vì muốn có tiền tiêu sài nên em tôi đã cùng vài người bạn trộm xe wave của người khác. Sau đó đem gửi nhà người quen. Gia đình tôi biết được nên đã khuyên nhủ động viên. Em đã đồng ý trả xe cho người mất trộm, vậy em tôi có được miễn tội hay không?
Trả lời: Theo Điều 24 Bộ Luật Hình Sự
Trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, nếu người phạm tôi đã tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tôi phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm thì cũng có thể được miễn trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp này, bạn nên động viên em bạn nên tự thú đồng thời trả lại xe cho người chủ để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.
2.    Xóa án tích?
Hỏi:Tôi bị Tòa án xử 10 năm tù giam. Tôi đã chấp hành án xong hồi tháng 4/2008. Nay tôi xin việc làm, cơ quan nào cũng yêu cầu tôi phải có giấy xác nhận đã được xóa án. Hiện tại tôi đã đủ điều kiện để xin xóa án chưa?
Trả lời: Theo Điều 64, Điều 65, Điều 66 Bộ Luật Hình Sự
Trong trường hợp của bạn, nếu sau khi chấp hành án xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung,và các quyết định khác của Tòa án( nếu có) thì với mức hình phạt tù là 8 năm, thời hạn xóa án tích là 5 năm sau khi ông chấp hành xong hình phạt chính. Tuy nhiên, nếu ông có những tiến bộ rõ rệt và lập công, được chính quyền địa phương nơi ông thường trú và đề nghị , ông có thể được Tòa án xem xét, giải quyết.
3.    Kháng cáo trong vụ án hình sự?

Chú ruột tôi gây tai nạn giao thông, bị Tòa án huyện xét xử 01 năm tù. Chú tôi muốn kháng cáo để xin giảm nhẹ hình phạt thì có được không?

Trả lời: Theo Điều 231, điều 249, Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự
Chú bạn có quyền kháng cáo bản án, quyết định sơ thẩm. Nếu có căn cứ, Tòa án cấp phúc thẩm có thể giảm nhẹ hình phạt, hoặc chuyển sang hình phạt khác áp dụng điều khoản của bộ luật hình sự về tôi nhẹ hơn; giữ nguyên hình phạt tù và cho hưởng án treo. Như vậy, chú của bạn có thể nộp đơn kháng cáo nêu rõ yêu cầu của mình để được Tòa án cấp phúc thẩm xem xét, giải quyết.
4.    Thủ tục mời luật sư trong vụ án hình sự?
Hỏi: Con tôi 17 tuổi bị bạn bè rủ rê sử dụng, buôn bán chất ma túy . Hiện đang tạm giữ tại công an huyện tôi muốn mời luật sư thì tôi phải cần thủ tục nào?

Trả lời: Theo Điều 305 Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự
Theo qui định thì người đại diện hợp pháp của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo là người chưa thành niên có thể lựa chọn người bào chữa hoặc tự mình bào chữa cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo.
 Trong trường hợp bị can, bị cáo là người chưa thành niên hoặc người đại diện hợp pháp của họ không lựa chọn được người bào chữa thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án phải yêu cầu Đoàn luật sư phân công Văn phòng luật sư cử người bào chữa.
 Trong trường hợp bạn muốn mời luật sư bào chữa cho con bạn trong vụ án hình sự nêu trên thì bạn đến văn phòng luật sư làm thủ tục mời luật sư cụ thể như sau:
- Viết yêu cầu mời luật sư;
- Ký hợp đồng dịch vụ pháp lý;
- Nộp phí luật sư theo thỏa thuận(nếu có);.
5.    Mua tài sản không có chứng từ hợp lệ?
Hỏi: Bạn thân tôi có mua một chiếc xe wave không giấy tờ với giá 08 triệu đồng từ một thanh niên không rõ danh tính. Tuy nhiên khi đang lưu thông trên đường thì chủ xe nhận dạng và bị bắt giữ. Xin hỏi trong trường hợp này bạn tôi sẽ bị xử lý ra sao?
Trả lời: Theo Điều 250 Bộ Luật Hình Sự
 Bạn không nói rõ bạn thân của bạn có biết rõ về nguồn gốc chiếc xe Wave này không ? Nên xin trả lời một số vấn đề để bạn của bạn tham khảo.
Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm . Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

6.    Ủy quyền nhận tiền bồi thường
Hỏi: Tôi có người em hiện đang thi hành hình phạt tù 12 năm tại trại giam. Hiện tại em đang đứng tên trên giấy chứng những nhận quyền sử dụng đất nhưng đất này quy hoạch bồi thường. Theo ý của của em, thì em đồng ý ủy quyền cho tôi nhận tiền số tiền nêu trên. Xin hỏi trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào? Và liên hệ ở đâu?

Trả lời: Theo Điều 39 Luật công chứng
Hiện em bạn đang bị phạt 12 năm tù tại trại giam, nên em bạn ủy quyền lại cho bạn trong việc liên hệ đến cơ quan có thẩm quyền để nhận số tiền khi Nhà nước quy hoạch. Trên nguyên tắc thì em bạn sẽ cùng bạn đến phòng công chứng để tiến hành thủ tục ủy quyền. Tuy nhiên, hiện tại em bạn bị tạm giam nên việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng được.
Bạn có thể liên hệ tổ chức hành nghề công chứng gần nhất để được hướng dẫn thủ tục.

 

  • Đang online : 3
  • Tổng truy cập : 369312