Thi hành án

1.Có còn là tài sản thi hành án Hỏi:Bản án của Tòa án nhân dân Tp.H tuyên buộc chị Nguyễn Thị L phải trả cho tôi 105triệu đồng. Khi tôi yêu cầu thi hành án thì cơ quan thi hành án đã trả lại đơn yêu cầu của tôi vì lý do bà L không có tài sản. Nay tôi phát hiện bà L có một lô đất hiện đang được đứng tên bà. Tôi có thể yêu cầu cơ quan thi hành án bán lô đất đó để thi hành án cho tôi hay không?

Trả lời: Theo Điều 51 Luật Thi hành án Dân sự

Khi người thi hành án phải thi hành bản án nhưng vì lý do nào đó chưa có tài sản để thi hành thì cơ quan thi hành án có quyền trả lại đơn yêu cầu thi hành án . Đến khi người phải thi hành án có điều kiện thi hành án thì người được thi hành có quyền yêu cầu thi hành bản án trong thời hạn quy định.

Như điều luật nêu trên thì trong trường hợp của bạn, khi phát hiện bà L có tài sản, bạn nhanh chóng gửi đơn đến chi cục thi hành án để được hướng dẫn xem xét, giải quyết.

2. Có được trừ lương để thi hành án.

Hỏi: Bản án ly chồng tôi phải cấp dưỡng dưỡng nuôi con mỗi tháng sáu trăm ngàn đồng nhưng đã hơn ba năm  trôi qua anh ấy vẫn không thực hiện.Tôi có thể đề nghị cơ quan của anh A trừ lương anh ấy không?

Trả lời: Theo Điều 76  Luật Thi hành án Dân sự

Đối với việc thi hành án về cấp dưỡng, cơ quan thi hành án được phép trừ vào thu nhập tiền lượng của người phải thi hành án. Mức cao nhất được trừ vào lương là ba mươi phần trăm số lương hằng tháng.

Bạn có thể yêu cầu cơ quan thi hành án khấu trừ tiền lương của ông A để thực hiện việc trợ cấp nuôi con.

3. Hoãn thi hành bản án.

Hỏi: Cơ quan thi hành án yêu cầu tôi phải thi hành án cho ông M 150 triệu đồng. Do tôi chưa có tiền và cá nuôi của tôi cũng chưa đến đợt thu hoạch. Vì vậy nên ông M đồng ý cho tôi thêm thời gian là 6 tháng trả tiền. Tôi phải làm sao để không bị cưỡng chế thi hành án.

Trả lời: Theo Điều 48 Luật Thi hành án Dân sự

Trưởng chi cục thi hành án có quyền ra quyết định hoãn thi hành án trong trường hợp người được thi hành án đồng ý gian hạn thêm thời gian thi hành án hoãn việc thi hành. Vậy trong trường hợp của bạn, nếu lo ngại khả năng cưỡng chế thi hành án, bạn có thể gửi đơn cơ quan thi hành án để được xét hoãn.

4. Xin hỏi về mức phí thi hành án.

Hỏi: Theo bản án thì gia đình tôi được thanh toán 170 triệu đồng. Khi nhận số tiền nêu trên, gia đình tôi phải nộp 5% cho cơ quan thi hành án? việc này có đúng không?

Trả lời: Theo Thông tư 43 ngày 19/05/2006 của BTC-BTP

Mức phí thi hành án được tính trên số tiền hoặc giá trị tài sản thực nhận. Từ trên 100 triệu đồng đến 200triệu thì số tiền phải nộp khi được thi hành án là năm triệu đồng cộng với 4% của phần tiền vượt quá 100 triệu đồng. Như vậy, khi nhận tiền bạn cứ theo cách tính như trên nhé.

5. Có thi hành án khi đang nộp đơn kháng nghị giám đốc thẩm

Hỏi: Sau khi bản  án phúc thẩm buộc tôi phải trả lại đất cho bà B, tôi đã gửi đơn đến Chánh án TAND tối cao xin kháng nghị bản án. Tuy nhiên, cơ quan thi hành án vẫn buộc tôi phải thi hành án, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế. Cơ quan thi hành án làm như vậy liệu có đúng không?

Trả lời: Theo Điều 279 BLTT dân sự, Điều 2, điều 35 Luật Thi hành án Dân sự

Cơ quan thi hành án đã làm đúng vì bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án. Trong thời gian chờ kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, nếu chưa có quyết định tạm đình chỉ thi hành án của người có thẩm quyền kháng nghị bản án. Bạn phải thi hành bản án phúc thẩm.

  • Đang online : 1
  • Tổng truy cập : 369306