Các phương thức giải quyết tranh chấp

TƯ VẤN PHƯƠNG THỨC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP Trong hoạt động kinh doanh, tranh chấp xảy ra là ngoài sự sự mong muốn của các chủ thể khi tham gia quan hệ hợp đồng. Việc lựa chọn phương thức giải quyết trong kinh doanh có ý nghĩa quan trọng và đặc biệt bởi nó quyết định mức độ thiệt hại của doanh nghiệp.

* Thương lượng:

             Thương lượng là việc bàn bạc nhằm đi đến thỏa thuận giải quyết một vấn đề nào đó giữa hai bên. Đây là phương thức giải quyết tranh chấp phổ biến, đơn giản và được các doanh nghiệp ưu chuộng bởi những lợi thế riêng của nó.

            *Hòa giải

Hòa giải là việc thuyết phục các bên đồng ý chấm dứt xung đột một cách ổn thỏa. Bao gồm hai hình thức: Hòa giải ngoài tố tụng và hòa giải trong tố tụng. Kết quả là các bên thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết tranh chấp.

            * Trọng tài.

Trọng tài là phương thức giải quyết tranh chấp do các bên tự nguyện lựa chọn một trọng tài viên hoặc Hội đồng trọng tài đứng ra giải quyết tranh chấp, bất đồng phát sinh. Đây là phương thức giải quyết tranh chấp thủ tục đơn giản, nhanh chóng, trọng tài viên giỏi và có uy tín, giữ kín được bí mật kinh doanh và uy tín của các bên.

* Tòa án.

Tòa án là hình thức giải quyết tranh chấp thông qua hoạt động của cơ quan Tòa án  nhân danh quyền lực nhà nước để đưa ra các phán quyết buộc các bên có nghĩa vụ thi hành. Đây là phương thức giải quyết tranh chấp có những lợi thế nhất định, có tính khả thi cao.

 

 

 

 

  • Đang online : 11
  • Tổng truy cập : 349838