Tình người trong gian nguy

            Tôi nhận vụ án của ông với vai trò luật sư thông qua một luật sư đồng nghiệp. Khách mời luật sư từ giai đoạn điều tra, anh ấy một người trạc tuổi 40.

            Ngày đầu tiên anh đến văn phòng với một người bạn, anh kể cho tôi nghe anh đã gây thương tích cho người ba dượng (chồng sau của má vợ anh), hiện ông đang làm tố cáo anh tại cơ quan điều tra huyện và chưa biết tỉ lệ thương tật thế nào?

            Lần kế tiếp, anh đến ký hợp đồng và tạm ứng số tiền nhỏ trong tổng số tiền dịch vụ do văn phòng và anh thỏa thuận. Tôi đã đến cơ quan điều tra nộp toàn bộ hồ sơ bào chữa để sớm tham gia vào vụ kiện của anh.

Hai tháng sau, một phụ nữ đến văn phòng luật sư, yêu cầu tôi hoàn lại phần tiền dịch vụ pháp lý mà anh đã nộp cho văn phòng.Chị cho biết chị là vợ anh. Hiện anh đã bị bắt.

            Qua thông tin, tôi biết được hồ sơ đã không được cấp giấy chứng nhận bào chữa ở giai đoạn điều tra và  hồ sơ đã chuyển sang viện.

            May mắn là tôi có một sự chuẩn bị để cho anh ký sẵn giấy từ cơ quan điều tra, viện và Tòa nên tôi nhanh chóng được cấp giấy và đến trại giam Chí Hòa gặp gỡ với tư cách luật sư bào chữa cho bị cáo trong vụ án “ cố ý gây thương tích”

Thật ra, trong cuột đời tôi vẫn thấy nhiều người khóc, đó là anh trai tôi khi ba tôi mất đột ngột, giọt nước mắt của những thanh niên choai choai chưa đến 18 tuổi khi tôi tôi bào chữa cho họ trong những vụ án cần có sự chỉ định. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy một người đàn ông trung niên khóc.

            Anh bảo với tôi rằng: chị vợ anh đang trong tình trạng ly thân, ba anh thì mất khi anh chưa sinh ra đời. mẹ anh sau khi sinh anh để cho bà nội và chú nuôi. Hiện tại bà đang có một gia đình mới.

            Sau một số thủ tục về phần thăm hỏi sức khỏe tố tụng và và nội dung vụ án. Tôi hỏi anh có cách nào có thể giúp anh: anh cho biết hiện còn một người mẹ ở Nha Trang, môt người chú cùng xã, một người chú họ cùng huyện và chỉ thế thôi…... Một con người sinh ra đơn giản quá.

            Thế rồi bằng nhiều cách tôi đã liên lạc với người mẹ ruột, người chú ở cùng xã cùng huyện, cả người vợ và người dì ruột … nhưng tất cả đều không giúp được anh về vật chất để khắc phục một phần hậu quả vì số tiền bồi thường trách nhiệm dân sự của người bị hại quá lớn. Với tôi họ chỉ biết than phiền và viện nhiều lý do khác nhau để trốn tránh nghĩa vụ của người thân, ruột thịt.

            Thế rồi phiên Tòa cũng diễn ra, tôi đã đưa lại số tiền của văn phòng nhận cho người bị hại để lấy tình tiết giảm nhẹ, Bản án của tòa rất mang tính chất nhân văn. Tôi nhận được sự đồng thuận cả của cả hội đồng xét xử, của cả Viện kiểm sát. Sự xót xa, thân phận một con người giữa cuộc sống bồn bề toan tính. Anh như không có gì cả, khi mất tự do, không có ai chờ đợi, không ai thăm nuôi, không gia  đình, người thân, bạn bè và không có cả sự cảm thông từ người vợ.

Tòa án đã tuyên mức hình phạt thấp nhất của khung để anh có dịp trở về với cộng đồng, với gia đình.

 Ba hôm sau, tại văn phòng, tôi tiếp một người đàn ông khoản 60 tuổi, ông ta bảo là ông muốn kháng cáo cho bị cáo, ông nói là ông đã đi xin tiền một vài người quen, và người này người kia cho ông số tiền nhỏ, ông hỏi tôi với số tiền đó thì liệu có giảm hình phạt nữa khi kháng cáo lên cấp phúc thẩm cho bị cáo mà tôi vừa bào chữa.

            Tôi khuyên ông hãy dùng số tiền này để “tiếp tế” cho anh trong những ngày anh thụ lý án. Tôi nói rõ là bàn tay của các vị trong hội đồng xét xử đã nắm lấy anh rồi. Bản án không thể nào, không có thêm bất cứ tình tiết mới để cấp phúc thẩm xem xét giảm hình phạt từ hơn nữa.

            Tôi đã mời ông uống ca phê, tâm sự với ông về nhân tình của con người với con người, tình nghĩa vợ chồng, tình cảm mẹ con, tình nghĩa vợ chồng của anh bị cáo mà tôi  đã bào chữa.

            Tôi thấy xót xa cho anh bao nhiêu thì tôi cũng thấy ấm lòng bấy nhiều, không phải chỉ có tôi, cả hội đồng xét xử, cả vị công tố viên mà còn những người hàng xóm của anh. Họ cảm thấy có bổn phân, có trách nhiệm trong khả năng của mình phải giúp anh trong khi hoạn nạn. Cám ơn tất cả mọi người và hơn hết là ông một người hàng xóm tốt bụng.

 

                                                                                                                        Cù Chi ngày 04/04/2015

           

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Đang online : 3
  • Tổng truy cập : 369303