tập sự hành nghề luật

TRẢ ĐỦ TIỀN, VẪN CÓ TỘI

Văn phòng của tôi tư vấn cho một nam thanh niên: anh nói là em anh chuẩn bị Tòa xử về tội: “ lừa đảo chiếm đoạt tài sản” , anh cảm thấy còn nhiều thắc mắc, tại sao pháp luật lại kỳ như vậy?

Nội dung vụ việc như sau: Em của anh giúp dò vé số cho một người bạn, khi dò trúng giải 100 triệu (sai biệt một số so với giải đặt biệt). Nhưng em anh lại nói với người nhờ do là không trúng. Rồi tự mình đi nhận giải thưởng một mình.

Về phần người nhờ dò số(Người mua của vé số), vì bản thân ông mua chung với ba người tại quán cà phê, và cả ba người này đều liên hệ với ông để báo tin là “ trúng số”

Khi biết được sự việc trên, ông yêu cầu em của anh thanh niên hoàn trả cho ông số tiền đó. Người em cũng cứ một mực từng chối và cho rằng có một sự nhầm lẫn nào đó.

Sự việc được báo về công an, và sau khi điều tra vào cuộc thì cơ quan tố tụng biết được do em thanh niên kia gian đối và đã nhận tiền trúng thưởng từ công ty.

Cơ quan điều tra, khởi tố, bắt giam người em. Lúc này gia đình cũng đã tích cực trả lại toàn bộ số tiền cho người mua vé số, và đồng thời ông này cũng đã làm đơn bãi nại đầy đủ. Tại sao Tòa vẫn cứ xử, vậy thì oan cho em ông quá?

Nếu là luật sư bạn sẽ tư vấn và áp dụng qui định pháp luật Việt Nam như thế nào?

                    Củ Chi ngày 15 tháng 04 năm 2016

                      Luật sư  Đoàn Thị Thiên Thanh Thu

 

 

  • Đang online : 2
  • Tổng truy cập : 369307