Cướp chim có tội không?

Văn phòng của tôi nhận bào chữa cho một bị cáo chưa thành niên phạm tôi, vì em chưa đến 18 tuổi khi thực hiện hành vi phạm tội. Nên cần có luật sư tham gia theo đúng qui định của pháp luật.

 

Gặp em trong buổi dự cung tại cơ quan điều tra, sau khi được phép của vị điều tra viên, tôi hỏi em vài thông tin liên quan đến hành vi phạm tôi, liên quan đến nhân thân, và câu cuối cùng tôi có hỏi em: “Thế tại sao em lại chọn là chim cảnh thay vì một số tài sản khác như xe, điện thoại” em trả lời: “em tưởng là cướp chim không có tội”.

          Tôi nhớ có một lần lên diễn đàn của nghề luật sư, đồng nghiệp nào đó nói rằng, bị cáo cướp chim cảnh của một “quan to” nên bị cáo đó bị “ trảm nặng”. và ví von là vì cướp của quan nên mới xử tù tội để răng đe.  Vì vì con chim thì xá gì so với trọng lượng con heo hay con trâu, con chó, tôi cho rằng việc so sánh đó là rất khập khiễng. Do đó việc sử dụng quyền lực để áp chế như vậy là không “fair play” mà tiếng việt mình gọi là không công bằng.

          Theo tôi các hiểu và vận dụng quy định của pháp luật hoàn toàn khác, nếu trong trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm qui định trong bộ luạt hình sự về hành vi cướp, và trộm thì các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ khởi tố vụ án. Còn thì trong quá trình điều tra, chắn chắn sẽ có một cơ quan giá gíam định giá trị tài sản để làm cơ sở cho việc điều tra, truy tố, xét xử.

          Theo quan điểm của tôi thì việc cướp, trộm hay bất cứ hành vi nào khác không thể dựa vào cảm tính mà đưa trên tiêu chí qui định rõ trong bộ luật hình sự.

          Các đồng nghiệp nào có ý kiến khác xin chỉ giáo nhé.

                                                                                                                            Củ Chi ngày 25 tháng 04 năm 2016

                                                                                                                              Luật sư  Đoàn Thị Thiên Thanh Thu

 

  • Đang online : 2
  • Tổng truy cập : 359743