“Tù ở” hay “tù đi”

Điện thoại luật sư reo Nam thanh niên: Cô ơi con bị toà “ xử tù ở” lâu lắm rồi? *Luật sư: “ Tù ở” là gì, lâu là bao lâu? *Nam thanh niên: dạ con cũng không biết nữa,giờ toà biểu con “tù đi” *Luật sư: Toà án tuyên em về tội gì? *Nam thanh niên:Dạ con cũng không biết tội gì nữa, chỉ biết ông Toà kêu năm năm rồi cuối cùng bàn bạc gì đó còn lại ba năm. Hiện giờ con đang bị bắt “Tù đi”

10 Phút sau:Tại Văn Phòng Luật Sư

*Luật sư: Toà án nào xử, toà xử thời điểm nào, tội gì vậy em, bản án có hiệu lực chưa?

*Nam thanh niên: dạ con cũng không biết nữa, hồi đó xử chung với thằng kia, thằng kia bị năm năm còn con ba năm, mà con cũng không biết tại sao giờ lại bắt con “ tù đi”

Sau khi tìm hiểu căn kẻ vấn đề thì có thể tóm tắt nội dung như sau:

Nam thanh niên bị Toà án nhân dânhuyện tuyên án tuyên án về hành vi cố ý gây thương tích khoản 1, điều 104 Bộ Luật Hình sự tại thời điểm 2013. Bản án đã có hiệu lực pháp luật với mức hình phạt là 03 năm tù. Và hơn ba năm sau, Nam thanh niên vẫn chưa thi hành án. Toà án ban hành quyết định thi hành án hình phạt tù.

          Thưa Quý vị, trình độ am hiểu pháp luật, nhận thức của người dân hạn chế quá? Ai sẽ giải thích cho họ khi họ không hiểu pháp luật. Các cơ quan tiến hành tố tụng, luật sư hay các tổ chức xã hội hay bản thân họ tự mình trao dồi kiến thức khi gặp tình huống của mình.(Điều này nói thì dễ nhưng thật ra khó khăn vô cùng). Bằng cách nào cập nhật kiến thức pháp luật cơ bản cho công dân đây.? 

Quy định của pháp luật hình sự

Điều 60. Thời hiệu thi hành bản án

1. Thời hiệu thi hành bản án hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó người bị kết án, pháp nhân thương mại bị kết án không phải chấp hành bản án đã tuyên.

2. Thời hiệu thi hành bản án hình sự đối với người bị kết án được quy định như sau:

a) 05 năm đối với các trường hợp xử phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc xử phạt tù từ 03 năm trở xuống;

b) 10 năm đối với các trường hợp xử phạt tù từ trên 03 năm đến 15 năm; c) 15 năm đối với các trường hợp xử phạt tù từ trên 15 năm đến 30 năm; d) 20 năm đối với các trường hợp xử phạt tù chung thân hoặc tử hình.

3. Thời hiệu thi hành bản án hình sự đối với pháp nhân thương mại là 05 năm.

4. Thời hiệu thi hành bản án hình sự được tính từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này, người bị kết án, pháp nhân thương mại bị kết án lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì thời hiệu tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

5. Trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người bị kết án cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ ngày người đó ra trình diện hoặc bị bắt giữ

  • Đang online : 1
  • Tổng truy cập : 369300