SỬ DỤNG XE ĐIỆN VÀ XE LỬA KHI Ở NƯỚC NGOÀI?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh để đậu đơn hàng theo yêu cầu tuyển dụng: Hành trang của tôi là tiếng Hoa thì biết vài câu, biết một chút tiếng Nhật, dăm câu tiếng Anh lên đường sang Đài Loan.

Qua được hai tháng, mua được một điện thoại di động, có người bạn Việt kiều rủ đến nhà để nấu món ăn Việt Nam. Thích quá! Thế là thu xếp đi thôi. Lý do tôi phải làm “leader” (người dẫn đường) vì tôi đã từng được người này chở đến nhà một lần rồi. Thế là tự nhiên được giao nhiệm vụ dẫn nhóm hơn 10 bạn. Điểm xuất phát là tại công ty của tôi và điểm đến là nhà người bạn, đi bằng ba phương tiện: xe taxi, xe lửa và xe điện trên không trung.

Phương tiện thứ nhất: Taxi: dễ thôi, bấm số điện thoại, chỉ cần nói vài câu tiếng Hoa với tài xế, điểm đến ga xe lửa.

Phương tiện thứ hai: Xe lửa: đến ga Thảo Duyển (Tao Yuan) cũng là lúc tôi phải tự thân vận động, được bạn Việt kiều hướng dẫn cặn kẽ: mua vé tàu xe lửa loại tàu chợ vì rẻ nhất, tiết kiệm mà. (có ba loại tàu chạy tốc độ cực nhanh, tàu nhanh và tàu chợ ghé từng ga nhỏ).

Thế là mua vé xe lửa đến được Đài Bắc. Xuống xe lửa tầng hầm ngầm 2 tầng, làm cách nào lên đây? hỏi ai? hỏi như thế nào? lại điện thoại xin giúp đỡ. Đây rồi, “mốc” là vòng tròn có hai thông tin tiếng Hoa và tiếng Anh: để xem tiếng Nhật dòng chữ là gì, Bắc là chữ nào, tiếng Anh học ở Việt Nam nào là south, north gì đó.. ..hai ngôn ngữ mang máng cộng lại thành Ok. Thế là lên tầng hẩm mua vé đến điểm đến dòng lên xe điện không trung.

Phương tiện thứ ba xe điện: có bản đồ xe điện, có hướng dẫn và vẫn sử dụng hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật (chữ kanji) cộng với điện thoại và cứ thế vừa hỏi, vừa “căng mắt” quan sát, vừa hồi hộp lo lắng không hoàn thành nhiệm vụ, bạn bè cứ mỗi bạn ý kiến.

Thế là trãi qua hơn nhiều ga mới đến nhà người quen, trước khi vào nhà người quen, cô bạn thân của tôi từ trước cuộc hành trình cũng đã từng được người quen chở đến nhà buộc miệng bảo: “Đến chỗ này thì mình biết nhà rồi, đường bạn”.

Trời ạ! Giá như nó giúp mình vận hành toàn bộ nội công để hợp tác với mình từ hơn hai tiếng đồng hồ trước thì hay biết mấy.

Mệt nhưng mà vui. Sau này, tôi có dịp cùng một người bạn đi Singapo, bạn chỉ tôi, hướng dẫn tôi sử dụng xe điện và xe điện của Singapo cho từng loại như màu xanh lá, xanh dương, màu đỏ dễ hiều vô cùng.

Còn bạn! Có bao giờ bạn mong muốn khẳng định mình, bạn có mong muốn đi Nhật Bản và Đài Loan bằng để thử sức tuổi trẻ, để kiếm tiền, để khẳng định mình, để học hỏi những cơ hội khi sinh sống và làm việc với nước ngoài. Liên hệ với tôi để được tư vấn thêm bạn nhé.

  • Đang online : 1
  • Tổng truy cập : 359746